Thống kê 1m2 tường xây hết bao nhiêu viên gạch?

Không phải ai cũng biết 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch? trong khi tâm lý người chuẩn bị xây nhà luôn muốn tiết kiệm được chi phí nhất và giảm thiểu phát sinh nhất, qua đó người ta cần biết được 1m2 tường xây hết bao nhiêu viên gạch hay số lượng gạch, xi măng cát cần dùng sử dụng là bao nhiêu…

Vậy làm thế nào để nhận biết được xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên gạch?

Bất kể bạn xây dựng dù diện tích lớn hay nhỏ bạn đều muốn biết 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch đúng không nào? qua bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Muốn biết 1 mét vuông tường xây cần bao nhiêu viên gạch thì bạn phải xác định tường định xây là loại tường gì, tường 110, 150 hay tường 220 mm (người ta vẫn gọi là tường 10 là tường đơn và tường 20 là tường đôi).

Thứ nhất tường 110 mm:

Xây 1m2 tường 110 hết bao nhiêu viên gạch

Tường xây 110 có chiều dày bằng mặt nằm của viên gạch là tường xây từ các viên gạch chồng 1 hàng gạch lên. Thường chiều dày của viên gạch chuẩn có bề dày là 100 mm cộng với bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường là khoảng 5 mm x 2 = 10mm, nên loại tường này có bề dày khoảng 110 mm. 

Tường 110 có ưu điểm là đỡ hao tốn nhiều gạch, thi công nhanh, nhẹ và đỡ tốn diện tích.

Lưu ý: 1m xây tường hết bao nhiêu gạch không nên sử dụng gạch lỗ để xây tường 110 mà nên sử dụng gạch đặc để xây với tường 110 thì cứ cách 2m và cao 2,5m phải bố trí trụ liền tường thì mới đứng vững được. Tường 110 là tường bao che, không phải là tường chịu lực thường được sử dụng ở các nhà 1 tầng kết cấu nhẹ và chỉ sử dụng cho các tường phía trên cùng của ngôi nhà…

>>> Xem ngay cách thi công nhà trọn gói đem đến cho gia chủ sự ưng ý và hài lòng.

Thứ hai tường 220 (tường chịu lực):

Xây tường 220mm hết bao nhiêu viên gạch

Xây tường 220 xây hết bao nhiêu gạch là tường xây từ 2 lớp gạch chồng lên nhau, có những lớp tạo liên kết câu giữa 2 lớp gạch với nhau. Bề dày tường bằng bề dày 2 viên gạch 100 x 2= 200 mm, cộng bề dày mạch vữa liên kết ở giữa 2 lớp gạch là 10mm và 2 lớp vữa trát tường bên ngoài là 2 x 5mm = 10 nên bề dày tường loại này là khoảng 220 mm. 
Ưu điểm tường 220: Tường 220 sẽ tốt hơn 110 không chỉ do độ dày và chắc hơn mà nó còn có tác dụng cách nhiệt, cách âm và chống thấm rất tốt do có lớp liên kết giữa, có nhiều khoảng không khí trong lớp liên kết và la tường chịu lực nên rất đảm bảo an ninh.

Nhược điểm tường 220 là hao tốn vật liệu, chiếm nhiều diện tích nhất là đối với nhà diện tích nhỏ và thi công chậm.

Cách tính khối lượng 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch chuẩn nhất

Bất kì người xây nhà nào cũng cần tìm câu trả lời cho câu hỏi 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch? Bởi vì, từ đó thì họ mới có thể tính toán ra được số lượng gạch cần thiết cho toàn bộ căn nhà và đưa ra chi phí phù hợp cho nguyên vật liệu.

Đối với phần gạch ốp tường, bạn có thể tính toán dựa vào công thức: (dài + rộng) x 2, rồi tiếp tục nhân với chiều cao của bức tường muốn ốp gạch. Kết quả tính được đem trừ đi phần diện tích cửa đứng và cửa sổ nằm trong phạm vi bức tường, từ đó kết quả này sẽ cho biết được số lượng viên gạch cần sử dụng để ốp cho bức tường ấy.

Cách tính 1m2 tường xây cần bao nhiêu gạch như thế nào? Hiện nay, mỗi vùng miền khác nhau lại lựa chọn xây theo các loại tường khách nhau.

>>>Hãy xem ngay kinh nghiệm xây nhà giá rẻ

Chẳng hạn như:

Ở miền Bắc thì tường 1 có chiều dày là 110mm, tường 2 là 220mm, thường chọn loại gạch kích thước phổ biến là là 6,5 x 10,5 x 22cm để xây tường.

Còn xây dựng trong miền Nam tường 1 dày 100 mm, tường 2 dày 200 mm, loại gạch sử dụng loại gạch phổ biến là  4x8x19 cm và 8x8x19 cm.

Nhưng đối với từng địa phương nên sử dụng chủng loại gạch phổ biến ở địa phương đó chứ không nhất thiết phải áp dụng theo đúng chủng loại như chúng tôi đưa ra.

Ví dụ cụ thể: Để tính toán được số lượng gạch và vữa cần dùng thì phải tính được thể tích của tường  với 1 khối tường xây có chiều cao là 1m chiều dài 5m và lớp vữa dày 0,2m, nếu xây tường nhà bằng gạch và vữa, mạch vữa ngang dày 12mm dọc dày 100mm ta có cách tính 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch như sau:

+ áp dụng tính số lớp gạch theo công thức n= 1/(0,05 + 0,12)= 16,13 lớp

+ hoặc theo phương pháp 4 dọc 1 ngang thì số lượng viên gạch trong 1 lớp ngang là a = (L/(0,0885+0,01)) x 2= (5/(0,095 x 2= 52,632 viên). Số viên gạch trong 1 lớp dọc là b = (L/(0,185+0,010) x 2 = ( 5/ 0,195 x 2 = 51,28 viên.

+ Cuối cùng số gạch có trong 1m3 xây tường 200 là n= (n/5) x (1 x a + 4 x b) = 16,13/5) x (1 x 52,623 +4 x 51,28) = 832 viên.

Tùy theo loại gạch, tùy theo kích thước viên gạch và chiều dày tường, loại tường cần xây thì ta mới tính được số lượng gạch cần dùng để xây. Để có công thức tính vật liệu chính xác chúng ta cần tra định mức xây dựng nghĩa là số vật liệu phải sử dụng cho 1m2  tường hay 1m2 sàn bê tông theo từng phương án mà bạn lựa chọn để thi công sau đó nhân với diện tích thực tế của ngôi nhà để ra được khối lượng tổng nguyên vật liệu. 

 

Bảng thống kê số lượng gạch cần xây cho 1m2 gạch ống

Nếu lấy kích thước viên gạch phổ biến hiện nay tại VN là 80 x 80 x 180 mm, thì số lượng gạch xây cho 1m2 tường trên thực tế sẽ là:

Đối với tường xây 1m2 tường 100 hết bao nhiêu viên gạch? đối với xây tường 10 trung bình xây hết 55 viên/1m2, còn đối với xây 1m2 tường 200 hết trung bình 110 viên/1m2.

Xác định số lượng gạch cho 1 m2 tường cần liên quan đến loại tường, kích thước gạch. Số lượng sàn lớn và các mẫu nhà 3 tầng đẹp cũng sẽ làm số lượng gạch tăng lên theo diện tích xây dựng

Đối với phần gạch ốp tường, bạn có thể tính toán dựa vào công thức:(dài + rộng) x 2, rồi tiếp tục nhân với chiều cao của bức tường muốn ốp gạch. Kết quả tính được đem trừ đi phần diện tích cửa đứng và cửa sổ nằm trong phạm vi bức tường, từ đó kết quả này sẽ cho biết được số lượng viên gạch cần sử dụng để ốp cho bức tường ấy.

Trong trường hợp muốn tính được số lượng gạch chính xác xây 1 mét vuông tường cần bao nhiêu gach thì cần liên quan đến kích thước của viên gạch hoặc mẫu gạch ốp tường, lát sàn.

Tham khảo bảng thống kê gạch thẻ cho 1m2 tường xây

Bảng tính định mức gạch thẻ cho 1m2 tường 

Kết quả tính 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch trên còn tùy thuộc các loại gạch (gạch ống, gạch thẻ, gạch chỉ..), kích thước viên gạch, chiều dày tường (dày 100 hay 200..), cũng như loại tường cần xây (tường thẳng hay cong vặn vỏ đỗ..) để xác định định mức hao phí số viên gạch, vữa (xi măng, cát, nước) cho 1m3 xây tường khác nhau.

Trong trường hợp bạn muốn tính toán số lượng gạch cho sàn nhà thì bạn cũng chỉ cần thực hiện các bước tương tự như trên. Việc tính toán đo đạc như vậy sẽ giúp bạn có thể tính được tổng toàn bộ số lượng viên gạch, gạch góc cho công trình của mình.

Đối với mỗi chủng loại gạch có một kích thước nhất định, vậy khi nhà xéo góc thì sẽ không đặt vừa viên gạch ta phải làm thế nào, liệu cắt viên gạch ra có mất đi tính thẩm mỹ của công trình hay không?

Ngoài ra, còn các mẫu thiết kế nhà 2 tầng đẹp cũng cần phải tính định lượng 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch giúp cho nhiều gia đình có thêm kiến thức về mặt xây dựng.

Thuê đơn vị thiết kế lập bảng dự toán công trình 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch một cách đơn giản nhất

Thông thường, để biết được chi tiết các khoản vật tư vật liệu loại gì, chủng loại hay nhãn mác các kiểu mục này thuộc về phần dự toán công trình, nếu chỉ có bản vẽ thiết kế sẽ không biết được số lượng gạch sử dụng cho 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch mà phần bản vẽ thiết kế chỉ thống kê được phần sắt thép là bao nhiêu kilogram thôi.

Còn phần dự toán công trình sẽ thống kê ra tất tần tật các nguyên vật liệu bạn cần để xây nhà hết bao nhiêu xi măng, cát, sỏi sắt, thép, dây điện, ống nước, cút, đinh vít bao nhiêu bộ… để sử dụng đủ xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉn. Nếu như gia đình chưa có kinh nghiệm trong xây nhà không những muốn biết 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch mà còn muốn biết cả các vật tư khác thì gói dự toán công trình là đủ có thể giúp bạn an tâm hơn và không phải lo sợ vì sẽ phát sinh nhiều thứ.

Bạn cần lưu ý khi xây tường gạch ở những điểm sau đây.

Ngoài việc tính toán số lượng 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch thì hãy lưu ý trong quá trình xây dựng, gạch cần đảm bảo những tiêu chuẩn kỹ thuật sau đây:

Trước khi thi công xây 1m2 tường hết bao nhiêu gạch

-Nên lựa chọn loại gạch chất lượng cao, thẳng đều, chất lượng. Hiện nay, có rất nhiều địa điểm buôn bán gạch xây nên bạn cần phải lựa chọn kĩ càng đơn vị cung cấp gạch cũng như vật liệu xây dựng.

-Để tiết kiệm chi phí và tránh trường hợp giá cả xây dựng công trình bị đẩy lên cao bạn cần phải tính toán kĩ lưỡng giá cả, số lượng vật liệu một cách cẩn thận và chính xác.

-Gạch cần phải được làm ẩm kỹ lưỡng, ngâm đầy nước để tránh việc hấp thụ nước xi măng khiến giảm chất lượng của công trình.

Khi xây dựng 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch với kinh nghiệm xây nhà đẹp 

-Khi xây tường gạch phải căng dây dọi từ trên xuống dưới và căng dây dọi ngang để có thể xây tường được thẳng hàng, tránh xiêu vẹo, ảnh hưởng đến an toàn của công trình.

-Tránh việc cắt gạch để xây gạch mà nên dùng gạch bị vỡ để xây những địa điểm nhỏ khi cần thiết

Xây tường khoảng 1.5m thì ngưng xây và qua chỗ khác để xây tiếp để tường có thời gian khô cứng. Sau khi đã khô thì cứ tiếp tục thay đổi như vậy. Việc này tránh đổ ngã tường gạch, không thẳng hàng.

>>> Tham khảo ngay mẫu nhà cấp 4 ở Hải Phòng vừa thi công xong để có thể học hỏi được kinh nghiệm xây 1m2 hết bao nhiêu gạch

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn về cách tính 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch của siêu thị nhà mẫu chúng tôi đã phần nào giúp cho quý vị có cái nhìn tổng quan hơn và đúc kết được kinh nghiệm cho các công trình, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn để xây được một ngôi nhà bền vững chắc chắn và an toàn lại vừa thẩm mỹ cao phải không nào.

Chúng tôi rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến về bài viết 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch để chúng tôi có thể hoàn thiện nội dung một cách tốt hơn, và bạn nhớ theo dõi bài viết của chúng tôi ở bài viết tiếp theo.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua Hotline: 0914581221

Trân trọng!

Bình luận

500 Nhà mẫu

Đa dạng phong cách, đầy đủ hồ sơ chitiết

Tư vấn Chọn mẫu

Chọn mẫu nhà phù hợp với kích thước đất

Giám sát online

Trong toàn bộ quá trình thi công công trình

Bàn giao Hồ sơ

Miễn phí qua đường bưu điện, mua trọn bộ hồ sơ