Lưu ý số lượng phòng ngủ trong thiết kế nhà ở

Bất kể một gia chủ nào khi chuẩn bị xây nhà điều đầu tiên họ quan tâm đó chính là số lượng phòng ngủ. Vậy lý do gì các gia chủ lại không quan tâm đến số lượng phòng bếp, phòng thờ, phòng vệ sinh mà lại là phòng ngủ?

Đúng vậy! chúng ta dành 2/3 cuộc đời để ngủ. Do đó, việc quan tâm đến số lượng phòng ngủ và chất lượng giấc ngủ là quan tâm đến sức khỏe, bởi một giấc ngủ ngon và sâu không chỉ giúp tái tạo năng lượng, giúp cho tinh thần luôn thoải mái và tỉnh táo, có sức khỏe thì mới có thể làm việc lao động một cách hiệu quả.

Những ngôi nhà truyền thống trước kia thường ít phân chia phòng, vì cấu trúc theo kiểu nhà ngang nên thường chỉ làm một hoặc hai phòng ngủ phía bên trong ở hai chái (được gọi là cái “buồng”), còn lại không có sự phân chia phòng một cách riêng biệt như bây giờ. Do đó, trước kia một ngôi nhà thường nhiều nhất là ba đến bốn phòng, gồm cả nhà bếp, nhà kho… Thời nay, một ngôi nhà có nhiều phòng kín, để đảm bảo tính tiện lợi khi sử dụng.

Thiết kế trước khi xây dựng là việc phân chia phòng, cửa cổng, hướng nhà, hướng ban công, phòng ngủ, hướng bếp, phòng thờ, đường điện nước đầu ra đầu vào… làm sao cho đúng với nguyên lý và đúng kỹ thuật phong thủy nhằm đảm bảo ngôi nhà yêu quý xây xong thì mọi người sống trong ngôi nhà đó được khỏe mạnh, và tinh thần luôn được ở trạng thái tốt nhất

Tìm hiểu về kiến thức phong thủy học truyền thống, số phòng trong một ngôi nhà có ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh, sức khỏe, sự may mắn của những cư nhân sinh sống trong đó. Theo sách cổ, một không gian có bốn bức tường bao quanh, có cửa ra vào thì đều được coi là phòng. Phòng ở đây không chỉ tính riêng là phòng ngủ, mà bao gồm tất cả những không gian trong nhà như: phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc, phòng vệ sinh, nhà kho… thậm chí đến cả phòng giặt đồ cũng được coi là phòng nếu chúng mang những đặc điểm kể trên: bốn bức tường bao quanh, có cửa ra vào.

Việc nhận định số phòng trong nhà có ảnh hưởng cát – hung, hưng – suy, thọ – yểu tới vận mệnh con người của Phong thủy học cũng đã được quan niệm kiến trúc hiện đại kiểm chứng trong thực tế. Gia đình hiện đại gồm có cặp vợ chồng, cùng một đứa con tạo thành gia đình ba người. Do đó, ngôi nhà có khoảng từ ba đến bốn gian phòng sẽ không đủ sử dụng.

Thứ nhất: Màu sắc căn phòng

Màu sắc phòng ngủ cũng được cân nhắc cẩn thận khi thiết kế nội thất cho căn phòng, thông thường những phòng ngủ khi thiết kế với các gam màu nhạt như trắng, ghi, trắng xám, vàng nhạt, xanh nhạt những gam màu này sẽ đem lại cảm giác dễ chịu khi bạn nằm trong phòng ngủ. Bên cạnh đó, giường ngủ cùng với tủ đầu giường cần giữ nguyên màu gỗ nổi bật, rõ nét để giúp không gian căn phòng càng thêm quyến rũ nhẹ nhàng hơn.

Phòng ngủ phải thoáng khí

Đối với phòng ngủ thì việc đầu tiên đó là phải thoáng khí, trong không khí có 21% khí O2 và 78% khí nito, hàm lượng này luôn ổn định. Nhưng trong một phòng ngủ kín thì hàm lượng O2 sẽ giảm dần và tăng hàm lượng CO2, khí CO2 này rất có hại cho thần kinh khiến giấc ngủ không ngon mà còn mệt mỏi.

Để giảm khí CO2 thì căn phòng dù đẹp vẫn phải đảm bảo thông thoáng, khí có thể lưu thông tốt trong phòng. Đặc biệt, hiện nay có khá nhiều phòng ngủ lắp điều hòa mà quên mất quạt và thiết bị thông gió. Điều này làm giảm O2 trong phòng vì vậy nên làm một lỗ thông hơi và có quạt hút gió để đảm bảo không khí luôn lưu thông.

Ánh sáng điều cần lưu ý khi thiết kế phòng ngủ

Để được một không gian nội thất đẹp. Thì việc chú ý đến cách sử dụng ánh sáng, bố trí nguồn sáng một cách hợp lý là rất cần thiết. Vì bạn sử dụng và tận dụng được nguồn sáng một cách hợp lý sẽ giúp làm nổi bật không gian phòng ngủ của bạn.

Hạn chế vật dụng điều cần lưu ý khi thiết kế phòng ngủ

Việc thiết kế và sắp xếp đồ nội thất thực sự là một khâu khá quan trọng trong thiết kế phòng ngủ. Khi có nhiều đồ trong phòng khiến căn phòng trở nên chật chội. Khi mà bạn phải nhìn thấy nhiều đồ phức tạp bạn sẽ cảm thấy stress, khó vào giấc ngủ. Ngoài ra việc có nhiều đồ đạc khiến căn phòng trở nên nóng bức, đồng thời làm chỗ cho muỗi trú ẩn.

Thiết kế phòng ngủ phù hợp với đối tượng

Chắc hẳn bạn hiểu cảm giác khi ở phòng ngủ diện tích nhỏ khi mà phải ngủ ở một không gian chật hẹp, cảm giác bí bách. Với những không gian được thiết kế mang đến cho các gia đình một không gian kiến trúc được thiết kế với những kiến trúc đẹp đem đến một không gian được thiết kế mang đến với những

Thông thường số lượng phòng ngủ trong thiết kế nhà ở sẽ được hiểu theo 2 hướng

Thứ nhất là số lượng phòng ngủ bao nhiêu là đủ?

Nếu để đưa ra lời khuyên 1 ngôi nhà nên xây dựng bao nhiêu phòng ngủ thì việc này quả thực không đúng, bởi mỗi một không gian, 1 địa điểm hay một ngôi nhà không thể mặc định sẽ phải có bao nhiêu phòng thì mới đủ. Mà phải phụ thuộc vào diện tích đất mà gia chủ sở hữu và số lượng thành viên cũng như mục đích sử dụng của ngôi nhà đó thì mới có thể dựa vào nhu cầu tần suất sinh hoạt để có thể cân đối đưa ra các phương án thiết kế sao cho phù hợp.

Đúng vậy, chúng tôi hành nghề cũng trên 10 năm trong nghề đã bắt gặp rất nhiều gia đình mà việc thiết kế bố trí phòng ngủ quá nhiều cũng như là việc trước đây gia đình xây dựng ít phòng ngủ làm cản trở việc sinh hoạt chung vừa được thiết kế với những kiến

Số lượng phòng ngủ mang ý nghĩa gì

Phòng được thiết kế tạo không gian kiến trúc đẹp được thiết kế với những kiến trúc được thiết kế với những kiến trúc đẹp mắt được thiết kế mang đến cho gia đình sự chu đáo, và không gian phòng ngủ tạo cho con người sự thoải mái, thư thái nhất.

Thứ hai số lượng phòng ngủ có bị ảnh hưởng theo phong thủy

Phong thủy số lượng phòng ngủ theo các số

Số 1: Thiết kế nhà ở theo số lượng người ở và sinh sống

Phong Thủy học truyền thống cho rằng số phòng trong một ngôi nhà có ảnh hưởng lớn đến sự may mắn và sức khỏe của người ở. Điều đáng chú ý là ở đây chỉ số phòng trong nhà, chứ không phải chỉ riêng về số phòng ngủ. Vì dựa vào sách cổ, chỉ cần là một không gian có bốn tường bao quanh và có cửa sẽ được gọi là “phòng”.Cho nên, phòng khách, nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ, phòng sách, nhà kho, thậm chí phòng giặt đồ cũng được gọi là một gian phòng, có thể được xếp vào danh sách tổng số các phòng trong một ngôi nhà.Thật ra, sự phán đoán cát hung của số phòng trong nhà ở của Phong Thủy học đã được quan niệm kiến trúc hiện đại kiểm chứng, đạo lý cũng giống như nhau. Gia đình hiện đại thường là hai vợ chồng và một đứa con hợp thành một nhà ba người; vì thế, một nhà có 3-4 gian phòng sẽ không đủ dùng. Thế thì rốt cuộc một ngôi nhà có bao nhiêu phòng mới thích hợp?

Những ngôi nhà thường có số lượng ít phòng ngủ thì việc thiết kế và xây dựng những nhà như vậy một là cho những gia đình chỉ đến và nghỉ ngơi cuối tuần hoặc chỉ khi nhỡ việc thì có thể ghé qua nghỉ ngơi.

Và thứ hai nữa được thiết kế phù hợp với số lượng đông thành viên lên đến 6-7 phòng ngủ như một tòa nhà khách sạn. Thực ra việc thiết kế số lượng phòng ngủ được thiết kế phụ thuộc vào nhu cầu của chủ đầu tư, làm sao phù hợp với diện tích đất của gia chủ, tạo ra một không gian diện tích đủ lớn để đáp ứng được nhu cầu số phòng đạt tiêu chuẩn tối thiểu từ 10-12m2.

Với số lượng phòng ngủ lớn thì cũng biết được tần suất sinh hoạt và nghỉ ngơi của chủ nhà được thiết kế được thiết kế với những kiến trúc đẹp và đem đến những kiến trúc đẹp nhưng với những kiến trúc đẹp được thiết kế với những kiến trúc đẹp mắt đem đến những kiến trúc đẹp mắt được thiết kế với những kiến.

Dựa vào diện tích nhà

Bên cạnh việc dựa vào nhu cầu sử dụng, diện tích nhà cũng là một trong yếu tố để xác định số lượng phòng ngủ trong nhà. Với không gian nhỏ hẹp, số lượng phòng ngủ không thể bố trí quá nhiều nên thường sẽ khắc phục bằng nhiều cách khác nhau như diện tích phòng ngủ thu hẹp lại, xây thêm gác lửng, tầng tum hoặc liên thông các phòng sinh hoạt chung để tăng diện tích cho phòng ngủ. 

Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích lớn hơn, bạn có thể phân chia phòng ngủ sau đây:

– Nhà có diện tích dưới 100m2: Xây phòng ngủ tầm khoảng 2 – 3 phòng 

– Nhà có diện tích 120 – 200m2: Xây phòng ngủ tầm khoảng 3 – 4 phòng 

– Nhà có diện tích 300m2: Xây phòng ngủ tầm khoảng 5 – 6 phòng

Tóm lại, với những ngôi nhà có diện tích lớn, bạn có thể bố trí số lượng không gian phòng ngủ một cách dễ dàng. Nhưng riêng với nhà có diện tích nhỏ, bạn cần tìm cách thiết kế sao cho hài hòa và cần đối với các phòng khác để mang lại giá trị thẩm mỹ cao nhất cho ngôi nhà. 

Dựa vào phong thủy 

Thêm một yếu tố nữa để biết được xây nhà nên có mấy phòng ngủ đó là dựa vào yếu tố phong thủy. Theo quan niệm phong thủy, số lượng phòng trong ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vận khí của các thành viên trong gia đình. Do đó, để tránh những điều không may mắn đến cho gia đình, bạn không nên xây phòng với số lượng là 4, 7 hoặc 13. Cụ thể:

– Số 4: Dịch sang tiếng Hoa có nghĩa là “Tứ”, nhưng người xưa thường hay đọc lái là “Tử”- tượng trưng cho những điều không tốt

– Số 7: Dịch sang tiếng Hoa có nghĩa là “Thất”, thể hiện sự đổ vỡ và làm việc gì cũng thất bại

– Số 13: Con số này thường không được chọn lựa số tầng của tòa nhà vì nó mang ý nghĩa là xui xẻo và đen đủi. 

Do đó, bên cạnh việc đề cao tính tiện nghi và giá trị thẩm mỹ, bạn có thể quan tâm đến số lượng phòng ngủ theo phòng thủy để có thể an tâm hơn khi xây nhà.

Thiết kế nhà 2 đẹp đem đến cho gia chủ cảm giác được sống với một không gian cao ráo thoáng đạt, vì nhà cao tầng sẽ tạo sự thoáng đãng, sạch sẽ và không bị ẩm ướt. Như bạn đã biết, khí hậu ở Việt Nam rất

Với nhà 2 tầng có thể thiết kế thêm phòng ngủ nếu diện tích sẽ tăng lên do vậy việc bố trí được 2 phòng ngủ cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn

Thiết kế nhà có nhiều phòng ngủ hay ít phòng ngủ cũng là do nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Được thiết kế với những phong cách đa dạng mang đến cho người sử dụng một cách thoải mái tạo được sử dụng ngôi nhà mang đến cho gia đình một phong cách tối giản mang đến cho gia đình cảm giác thư thái ấn tượng.

Phòng ngủ là không gian thư giãn, là không gian riêng tư cá nhân, không gian như được thiết kế thoải mái và rộng rãi hơn. Sau này như những kiểu được thiết kế với những kiến trúc đẹp đem đến 1 mẫu thiết kế mang đến 1 không gian ấn tượng và được thiết kế với những kiến trúc đẹp. Mang đến cho mn

Dùng một ngôi nhà của người bình thường để nói, khi không gian có hạn, khi không có cách nào bố trí nhiều phòng, có thể xem xét các loại không gian và hợp chúng lại sử dụng chung. Như phòng ăn, phòng khách, phòng sinh hoạt chung có thể dùng chung, nhưng phòng ngủ của mỗi người phải riêng biệt. Vì thế, một ngôi nhà chỉ có ba hay bốn phòng khó thỏa mãn được các nhu cầu về cuộc sống, vui chơi, nghỉ ngơi của người hiện đại.Nếu số phòng trong một ngôi nhà vừa vặn rơi vào con số 3, 4, 8 tượng trưng cho “hung”, không nên vì thế mà lo lắng quá, một là làm tăng hoặc giảm công dụng của một số phòng là điều không cố định, có thể thay đổi. Hai là có mấy phòng là thích hợp đều do điều kiện gia đình và tình trạng nhu cầu quyết định. Phòng ốc là “chủ hung hay chủ kỵ”, cũng có liên quan đến tâm lý và nhận biết của bạn, không vì thế mà căng thẳng lo lắng, chủ yếu là có phù hợp với nhà ở hay không.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 0914 58 1221

Bình luận

500 Nhà mẫu

Đa dạng phong cách, đầy đủ hồ sơ chitiết

Tư vấn Chọn mẫu

Chọn mẫu nhà phù hợp với kích thước đất

Giám sát online

Trong toàn bộ quá trình thi công công trình

Bàn giao Hồ sơ

Miễn phí qua đường bưu điện, mua trọn bộ hồ sơ