“Giải thích” bậc tam cấp như thế nào là đúng?

Trong thời gian gần đây việc tranh cãi chuyện tính bậc tam cấp trên mạng đang được lan truyền một cách nhanh chóng. Để có một cái nhìn tổng thể hơn về vấn đề này KTS siêu thị nhà mẫu chúng tôi sẽ đưa ra một số lập luận để giúp cho quý khách có thể hiểu và nhìn nhận đúng bậc tam cấp ra sao nhé!

Đối với những căn nhà mặt đất thì không khó để có thể thấy được những bậc tam cấp trước nhà. ít ai biết được tam cấp trước nhà thực sự là gì? kích thước bậc tam cấp như thế nào mới hợp phong thủy và cách tính bậc tam cấp trước nhà như thế nào…

Nội dung đề cập

  1. Bậc tam cấp là gì
  2. cách tính bậc tam cấp trước nhà
  3. một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trước nhà

Thứ nhất: Tìm hiểu bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp trước nhà là một chi tiết khá quan trọng trong những công trình nhà ở hay các công trình đền thờ, chùa chiền…. nó vẫn tồn tại từ hàng nghìn năm trong văn hóa người Việt. Nó đóng vai trò trong việc đi lại lưu thông của mọi người trong gia đình cũng như các vị khách đến, khi mọi việc hanh thông đi lại thuận lợi sẽ đem tới nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Trong kiến trúc, bậc tam cấp trước nhà có chức năng kết nối giữa nhà và sân. Tùy vào kiến trúc cũng có khi bậc tam cấp sẽ là vai trò nối liền nhà và cầu thang dẫn lên các tầng. Bậc tam cấp cũng chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong thuyết tam sinh. Bởi vậy khi xây dựng cần đảm bảo tích hợp đầy đủ 2 yếu tố trên.

Bậc tam cấp vì từ xa xưa ông cha ta đã sử dụng 3 bậc thềm trước nhà để lấy lối đi vào, lối đi xuống ngoài sân trong nhà nên mới gọi là bậc tam cấp

Mặc dù bậc tam cấp trước nhà được hiểu là 3 bậc thềm nhưng hiện nay, một số công trình vẫn áp dụng nhiều hơn với các con số 3-5-7-9 đúng theo 3 cấp đã nói trên

Thứ hai: cách tính bậc tam cấp trước nhà

a, Tính bậc tam cấp trước nhà thông thường

Theo quan niệm và kinh nghiệm của dân gian thì chọn kích thước bậc tam cấp trước nhà chuẩn theo kích thước Lỗ Ban. Kích thước bậc được sử dụng nhiều nhất hiện nay là

Chiều cao bậc tam cấp từ 15cm-18cm

chiều rộng bậc tam cấp từ 25cm-30cm

chiều dài bậc tam cấp phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng công trình

Để đảm bảo 3 cấp của bậc tam cấp trước nhà đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ là 5 bậc. Số bậc sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau này phụ thuộc vào độ cao của thềm nhà so với nền sân

Nếu đối với những công trình biệt thự hay nhà ở nông thôn thf thường bậc tam cấp trước nhà thường xây 5 bậc. Các công trình đền chùa thường có 7 hoặc 9 bậc để mang lại sự tôn nghiêm.

Thực tế bậc tam cấp trước nhà phụ thuộc vào đặc thù chiều cao, chiều rộng của công trình mà tính ra. Vì thế để có được bậc tam cấp phù hợp nhất, đẹp nhất thì bạn nên cân nhắc và bàn bạc với đơn vị tư vấn cũng như kiến trúc sư thiết kế.

b, Tính bậc tam cấp trước nhà hợp với phong thủy

Để tính bậc tam cấp trước nhà với phong thủy thì bạn cần hiểu rõ khái niệm bậc chính là tính những bậc xây lên và khái niệm chỉ loại tam cấp hay nhị cấp.

Ví dụ:

Nếu sân ngang với 1 bậc của tam cấp có nghĩa là bạn phải đào sân thấp xuống để lấy chỗ đặt bậc tam cấp trước nhà. Lúc này, bậc tam cấp chỉ còn là 2 cấp, do 1 cấp đã nằm dưới sân gọi là nhị cấp.

Đặt nhà và bậc tam cấp khác 3 ngang nhau. Như vậy, lúc này tam cấp cũng chỉ còn 2 cấp và được gọi là nhị cấp.

Thứ nhất tính bậc tam cấp theo phong thủy “Thiên – Địa – Nhân” nếu bạn muốn giữ đúng tên gọi là tam cấp thì nên đặt 1 cấp cao hơn so với sân và bậc cấp 3 thấp hơn nhà. Thông thường bậc tam cấp luôn được tính theo 3-7-9 để đảm bảo yếu tố này. Nhưng lưu ý rằng nó còn phụ thuộc vào công trình hoặc tuổi, mệnh của chủ nhà mà chọn số bậc.

Thứ hai, tính bậc tam cấp theo cấp ” Sinh – Lão- bệnh – tử”. Số bậc là 5 thường được chon nhiều nhất để làm bậc tam cấp trước nhà vì nó đại diện Kim- Mộc- Thủy, Hỏa, Thổ.

Thêm vào đó số 5 rơi vào chữ sinh theo quy luật ” Sinh – Lão- Bệnh – Tử” vì bậc cuối cùng dừng ở chữ Sinh. Đây là yếu tố để có bậc thềm nhà theo phong thủy, tượng trưng cho sự thuận lợi, tốt lành, sinh ra nhiều điều mới mẻ, phát tài.

Nhưng nó cũng gây ra nhiều tranh cãi khi bậc sinh đặt ở tam cấp 1 có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Tiếp theo cấp 2 chính là lão, cấp 3 là bệnh và còn căn nhà chính là tử. Ngược lại với ý kiến trên, chúng ta có chung sân là tử. Cũng có nhiều nghiên cứu cho rằng sân là khu vực đi lại và là nơi tràn đầy sinh khí do đó nó không thể là tử mà phải là sinh.

Khi xác định được ngọn ngành của vấn đề thì việc xác định cầu thang theo sinh -lão-bệnh-tử trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đúng không nào!

Tham khảo một số mẫu nhà có bậc tam cấp được tính theo phong thủy

Một số lưu ý khi thiết kế bậc tam cấp trước nhà

Bậc tam cấp trước nhà là công trình kiến trúc cần độ bên cũng như thẩm mỹ cao. Thông thường bậc tam cấp sẽ ốp đá hoặc đá cảnh nguyên khối. Bởi vậy khi chọn vật liệu làm bậc tam cấp trước nhà thì cần chú ý

Chọn đá bậc tam cấp cứng cáp, độ bền cao: Đá xanh, đá đen, đá trắng và đá hoa cương

Đá ốp bậc tam cấp có màu sắc tối màu, không nên chọn màu quá sáng hoặc quá sặc sỡ

Để tạo ấn tượng tốt cho căn nhà nên trong quá trình xây dựng cần chú ý cẩn thận để khi hoàn thành thì bậc tam cấp vẫn giữ được độ sáng bóng bền đẹp không bị trầy xước, sứt mẻ.

Qua bài viết này có thể thấy được thiết kế bậc tam cấp trước nhà theo phong thủy không chỉ đơn giản mà cần có hiểu biết về phong thủy. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang lại cái nhìn tổng thể cũng như kiến thức về bậc tam cấp. Nếu bài viết này hữu ích với bạn thì hãy ủng hộ và khích lệ các bài viết tiếp theo của siêu thị nhà mẫu chúng tôi nhé.

Để thiết kế nhà đẹp vui lòng liên hệ Kiến trúc sư siêu thị nhà mẫu qua Hotline: 0914 58 1221

Bình luận

500 Nhà mẫu

Đa dạng phong cách, đầy đủ hồ sơ chitiết

Tư vấn Chọn mẫu

Chọn mẫu nhà phù hợp với kích thước đất

Giám sát online

Trong toàn bộ quá trình thi công công trình

Bàn giao Hồ sơ

Miễn phí qua đường bưu điện, mua trọn bộ hồ sơ