“Nằm lòng” kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô

Bỏ túi những kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô, gia chủ có thể hạn chế tối đa những phát sinh trong quá trình này, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức. Khâu hoàn thiện nhà xây thô vô cùng quan trọng trong việc quyết định công năng cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà về sau. Do đó bài viết này rất hữu ích để bạn và gia đình có thể tham khảo về công đoạn hoàn thiện nhà xây thô.

Có thể nói kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô không chỉ các đội thợ trong lĩnh vực xây dựng quan tâm mà cá nhân của nhiều gia đình cũng đều quan tâm và đặt câu hỏi và muốn tìm hiểu công trình của mình đã hoàn tất phần thô, đang chuẩn bị bước vào khâu hoàn thiện nhà. Giai đoạn này rất dễ phát sinh chi phí ngoài dự kiến, thậm chí có thể khiến chủ nhà rơi vào trạng thái “rối bời”, “lu bu” không biết gỡ nút thắt từ đâu.

Dù gia chủ có thuê thi công trọn gói với đơn vị thầu, xây dựng thì bạn và gia đình vẫn nên giám sát đội thợ, theo dõi công trình. Muốn vậy, bạn cần có hiểu biết nhất định về hoàn thiện nhà xây thô. Vậy hoàn thiện nhà là gì? gồm các hạng mục nào? quy trình ra sao và cần lưu ý những gì? Sau đây hãy cùng siêu thị nhà mẫu chúng tôi cùng điểm tổng quan về vấn đề này nhé.

Nhà xây thô là gì?

Hình ảnh nhà xây thô

Có thể nói đây là những thuận ngữ không còn xa lạ với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu đúng và đầy đủ về các khái niệm này nếu chưa có kinh nghiệm xây nhà trên thực tế.

Thế nào là nhà xây thô

Nhà xây thô là công trình nhà ở đã được xây dựng phần móng, bể ngầm (nếu có), hệ thống kết cấu chịu lực gồm khung cột, dầm sàn bê tông, mái bê tông, cầu thang, tường bao, tường phân chia phòng…. Phần xây thô hình thành bộ khung cho ngôi nhà theo hồ sơ, bản vẽ thiết kế nhà đẹp trước đó.

Phần xây thô được đánh già tiền đề rất quan trọng đối với mọi quy trình cũng như hạng mục thi công sau này. Do đó, gia chủ và kiến trúc sư và đội thợ thi công cần tính toán và xây thô một cách kỹ lưỡng, chi tiết nhất có thể. Nếu phần thô tốt thì phần thi công và hoàn thiện sẽ thuận lợi hơn, hạn chế tối đa sai sót, phát sinh, giúp chủ nhà tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.

Hoàn thiện nhà xây thô là gì?

Hình ảnh nhà đang hoàn thiện

Đây là công đoạn được thực hiện sau khi ngôi nhà đã hoàn thành phần xây thô, là công đoạn cuối cùng để đưa công trình vào sử dụng. Khâu hoàn thiện nhà đóng vai trò quyết định tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của ngôi nhà. Công đoạn này có thể không tốn kém quá nhiều kinh phí trong quá trình xây dựng nhưng gia chủ cần quan tâm chú trọng, sát sao để có được những quyết định chính xác nhất, và hoàn hảo nhất.

Lưu ý, phần hoàn thiện nhà rất dễ phát sinh chi phí lẫn thời gian thi công, gia chủ vì thế cần có kế hoạch tài chính chi tiết, chính xác cho những hạng mục thi công ở khâu hoàn thiện công trình. Tốt nhất nên có một khoản ngân sách dự trù cho những phát sinh có thể sảy ra.

2. Các hạng mục hoàn thiện nhà xây thô và những lưu ý quan trọng

Thông thường, quá trình hoàn thiện nhà xây thô gồm các bước và hạng mục như sau: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thoogs điện nước, đồ nội thất…

Bước 1: Trát tường

Công đoạn trát tường để đi vào hoàn thiện

Khi đã xây thô xong đủ thời gian để cho bề mặt tường mới xây khô hoàn toàn, là có thể tiến hành trát tường. Trong trường hợp tường khô quá có thể dùng nước sạch để phun hoặc tưới qua cho tường ẩm sau đó tiếp tục trát.

Tạo độ phẳng cho bề mặt tường với đá mài, bàn xoa loại bỏ tạp chất bởi nó sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn bả. Bạn quan tâm đến các công trình đã thi công của chúng tôi

Ráp lại bề mặt tường bằng giấy nhám, sử dụng khăn sạch hoặc máy nén khí để làm sạch bụi bẩn bám trên tường

Kiểm tra chất lượng vữa đã đảm bảo chưa trước khi trát. Khi trát phải láng mịn, không để xuất hiện những vết nứt nhỏ.

Bước 2: Láng sàn

Công đoạn láng sàn

Khi nền láng chưa khô hẳn (vừa se) thì nên láng sàn ngay

Trường hợp nền láng là bê tông quá khô thì nên băm mặt bê tông, sau đó chải và rửa sạch trước khi láng

Mặt láng phải bằng phẳng, láng mịn

Bước 3: Lắp đặt hệ thống điện, cấp thoát nước, kỹ thuật

Lắp đặt hệ thống điện nước kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ, cần thuê thiết kế biệt thự nhà vườn 1 tầng thực hiện lắp đặt đúng theo chỉ dẫn trong bản vẽ kỹ thuật cũng như hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Hệ thống điện, cấp thoát nước nên được thiết kế âm tường, kiểm tra kỹ các mối nối trước khi lắp đặt.

Cần trú trọng độ an toàn và bền vững của hệ thống

Chọn các sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín.

Không nên bố trí quá nhiều ổ cắm điện vì sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của căn phòng

Gia chủ nên thuê các đơn vị xây dựng các nhà thầu uy tín có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công điện nước thực hiện

Bước 5: ốp lát gạch

Ốp lát gạch hoàn thiện nhà

Độ dốc của mặt ốp lát đạt yêu cầu, bề mặt ốp lát phải phẳng mịn

Mạch lát khít, đầy vữa, không nổi cộm hay có gờ, không bị ố bề mặt

Chọn gạch phù hợp với từng khu vực chức năng, ví dụ gạch ốp lát nhà tắm nhà bếp, cầu thang … bạn nên dùng loại gạch có khả năng chống trơn trượt tốt.

Bước 5: Sơn bả tường

Bả tường trước khi trát

Nên chọn sơn gốc nước an toàn cho sức khỏe, thoát ẩm tốt, hạn chế tình trạng phồng rộp.

Nên có lớp sơn lót màu trắng (2 lớp) trước khi sơn màu

Màu sắc bề mặt sơn phải đồng đều, không loang lổ hay có vết ố

Mặt lớp sơn không có vết nứt, không bị vón cục, phải có độ bóng nhất định

Bước 6: Lắp đặt nội thất

Đây là bước cuối cùng và rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện nhà xây thô. Để lựa chọn được những món đồ phù hợp. Bài trí khoa học, đảm bảo cả về công năng lẫn tính thẩm mỹ, gia chủ nên xác định chính xác phong cách mình mong muốn. Muốn lắp đặt nội thất nhanh chóng, thuận lợi tiết kiệm chi phí, bạn nên có bản vẽ thiết kế nội thất hoàn chỉnh, tránh bài trí theo ngẫu hứng.

Nếu tự thiết kế nội thất, bạn cũng nên tham vấn từ các kiến trúc sư, những người có chuyên môn kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tránh mắc phải những sai lầm không đang có, lãng phí thời gian và tiền bạc, thậm chí là làm lại từ đầu rất tốn kém.

Bước 7: bàn giao

Sau khi nhà thầu hoàn thiện các hạng mục, họ sẽ dọn dẹp sạch sẽ và bàn giao cho gia chủ sửa soạn vào ở.

Lưu ý kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô mà gia chủ nên biết.

Kinh nghiệm xây và hoàn thiện nhà ở

Để sở hữu một ngôi nhà ưng ý, hài lòng giữa công năng và sử dụng và tính thẩm mỹ, gia chủ lưu ý một số vấn đề sau đây khi công hoàn thiện nhà.

Chọn thuê đơn vị thi công uy tín chất lượng

Thực tế cho thấy, khi hoàn thiện nhà xây thô, gia chủ thường có 2 lựa chọn: Thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp hoặ thuê các nhóm, đội thợ hồ riêng lẻ. Mỗi phương án lựa chọn lựa chọn đều có những ưu, nhược điểm nhất định mà bạn có thể cân nhắc trước khi đưa ra quyết dịnh cuối cùng.

Trường hợp thuê các nhóm đội thợ hồ riêng lẻ

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí hoàn thiện nhà

Chủ nhà chủ động hơn việc sắp xếp công việc, thời gian cho từng nhóm, đội thợ hồ thi công hoàn thiện nhà.

Có thể tiếp xúc trực tiếp với đội thợ, giám sát tỉ mỉ hơn

có thể tự mình đi mua vật liệu hoàn thiện và xây thô

Nhược điểm

Vì có nhiều đội nhóm thợ nên không có ai quản lý tổng thể, không ai chịu trách nhiệm nếu sảy ra sự cố. Thường thì chủ nhà là người trực tiếp đứng ra giải quyết

Dễ sảy ra tình trạng các đội thợ hồ riêng lẻ không hiểu ý nhau trong quá trình thi công, hoàn thiện ảnh hưởng tới tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp hoàn thiện nhà

Ưu điểm

Có người quản lý, chịu trách nhiệm và kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố tại công trình.

Đảm bảo tiến độ thi công và công nhân làm việc

Đảm bảo chất lượng công trình, vật tư, vật liệu xây dựng

Thời gian bảo dưỡng và bảo hành lâu dài.

Nhược điểm

Việc thuê đơn vị thi công hoàn thiện nhà thường chi phí sẽ tốn kém hơn so với đội thợ hoàn thiện riêng lẻ. Tuy nhiên kết quả mà gia chủ nhận được hoàn toàn xứng đáng với kinh phí bỏ ra. Việc tìm kiếm được đơn vị thi công uy tín, chất lượng cũng không đơn giản cần khảo sát thị trường xem xét các công trình thực tế để lựa chọn và quyết định.

Kết luận:

Bài viết là những kinh nghiệm xây nhà của siêu thị nhà mẫu chúng tôi muốn chia sẻ để quý vị có thể tham khảo đồng thời việc định hướng và chuẩn bị xây dựng một cách chu đáo hơn.

Để được tư vấn miễn phí mời quý vị liên hệ Hotline: 0914 58 1221

Bình luận

500 Nhà mẫu

Đa dạng phong cách, đầy đủ hồ sơ chitiết

Tư vấn Chọn mẫu

Chọn mẫu nhà phù hợp với kích thước đất

Giám sát online

Trong toàn bộ quá trình thi công công trình

Bàn giao Hồ sơ

Miễn phí qua đường bưu điện, mua trọn bộ hồ sơ