Tổng hợp các loại gạch trong xây dựng phổ biến nhất hiện nay TIN808028

Chuẩn bị vật tư xây dựng là một trong những khâu quan trọng khi chuẩn bị xây nhà. Thông thường, vật liệu xây dựng được phân chia thành 2 loại bao gồm vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện. Vật liệu thô bao gồm gạch, đá, cát, sắt, thép, xi măng,… Vật tư hoàn thiện bao gồm đá ốp ngoại thất, gạch lát sàn, thiết bị vệ sinh, sơn bả,… Đặc biệt, các loại gạch trong xây dựng rất được nhiều khách hàng quan tâm khi xây nhà sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây:

 

Có 2 loại gạch trong xây dựng phổ biến thường thấy bao gồm: gạch đất nung và gạch không nung.

Thứ nhất: Các loại gạch trong xây dựng – Gạch đất nung:

Gạch đất nung thường là loại gạch truyền thống được sử dụng phổ biến đến khoảng 80% trong các loại gạch trong xây dựng. Gạch được sản xuất từ đất sét nung ở nhiệt độ cao.  Loại gạch này thường được phân chia như sau:

  • Gạch rỗng ( gạch thông tâm): Đây là loại gạch có lỗ rỗng trong viên gạch: Có thể là 2, 3, 4, 6, hoặc 10 lỗ tùy theo yêu cầu của thiết kế. Gạch 4 lỗ thường được sử dụng ở miền nam ( thường là lỗ vuông) , trong khi đó gạch 6 lỗ phổ biến ở miền Bắc và miền Trung ( thường là lỗ tròn).

+ Gạch 3 lỗ, 5 lỗ là một trong các loại gạch trong xây dựng thuộc loại sản phẩm xây dựng cao cấp. Loại gạch này dùng để xây tường chịu lực, chịu tải trọng, xây trang trí không tô, chát. Loại gạch này sẽ được xây nằm, bề mặt tiếp xúc hoàn toàn với vữa, mạch hồ liên kết với các viên gạch khoảng 1cm, lỗ của gạch hướng lên trên.

Gạch 3 lỗ- một trong các loại gạch trong xây dựng được sử dụng khá phổ biến hiện nay

+ Gạch 4 lỗ đất sét nung là một trong số các loại gạch trong xây dựng thường được sử dụng xây tường nhà cao tầng. Do trọng lượng nhẹ, nhà ở đòi hỏi chiếm diện tích ít để sử dụng, đây cũng là loại gạch chuyên dùng cho xây tường 10.

Gạch 4 lỗ đất sét nung- một trong các loại gạch trong xây dựng sử dụng trong khi xây nhà cao tầng

+ Gạch 2 lỗ: Kích thước viên gạch 220x105x55, có 2 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường xây lại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Loại gạch này thường sử dụng để ngăn phòng nếu như xây nhà cấp 4. Còn nếu xây tường bao ngoài có thể sử dụng kết hợp hoặc gạch rộng và gạch đặc. Loại gạch này có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, chi phí rẻ hơn so với gạch đặc.

Gạch 2 lỗ

+ Gạch 6 lỗ: Đặc điểm của loại gạch này như sau: Kích thước 220x105x150, có 6 lỗ, màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Thường được xây tại những những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái nhà. Tường bao ngoài có thể sử dụng cả gạch đặc và gạch lỗ, tên gọi khác là gạch tuynel. Loại gạch này có thể được xây tường dày 150. Ưu điểm của loại gạch này là nhẹ, rẻ hơn gạch đặc. Nhược điểm của loại gạch này là không thể chịu được lực, treo đồ kém vì nếu như khoan vít hoặc đóng đinh thì gạch sẽ vỡ.

Gạch 6 lỗ trong xây dựng

  • Gạch đặc: Đây là loại gạch đặc không có lỗ. Gạch này thường được xây tường chịu lực, chịu tải trọng và có thể lát nền chịu tải và xây trang trí không chát. Loại gạch này có kích thước 220x105x55, đặc, màu đỏ hồng hoặc đỏ sẫm. Gạch thường được xây tại các vị trí: móng gạch, tường móng, đổ cửa, bể nước, bể phốt, tường chịu lực, tường vệ sinh, tường bao,…Tường gạch thường có 3 loại có chất lượng giảm dần từ A1, A2, và B. Ưu điểm của loại gạch này so với các loại gạch trong xây dựng khác khá là chắc chắn, chống thấm tốt. Tuy nhiên, nhược điểm lại là nặng, chi phí đắt hơn so với gạch rỗng do nguyên liệu nhiều hơn. Giá của loại gạch này thông thường đắt gấp 2- 3 lần so với gạch rỗng.

Gạch đặc- một trong số các loại gạch trong xây dựng khá phổ biến khi xây tường chịu lực

Thứ hai: Các loại gạch trong xây dựng – Gạch không nung

Gạch không nung được hiểu là các loại gạch xây, lát vỉa hè, … được tạo hình và đóng chắc chắn mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguyên liệu khác. Hiểu một cách đơn giản thì đây là những loại gạch sử dụng không cần thông qua lò nung.

Tuy nhiên, trên thực tể, chỉ trừ một số loại gạch không nung tự nhiên như gạch đá ong, …không sử dụng bất cứ một tỷ lệ vật liệu qua nung nào. Còn lại thì các loại gạch không nung chủ đạo trên thị trường vẫn sử dụng một phần vật liệu đã nung qua để làm vật liệu liên kết. Một số loại gạch không nung bao gồm:

+ Gạch xỉ: Được làm chủ yếu từ xỉ, đóng thành viên. Thường thấy trong thời gian trước

Xem thêm: thiết kế nhà 2 tầng 1 tum

Gạch đá ong- một trong số các loại gạch trong xây dựng không nung được sử dụng từ xưa 

+ Gạch nhẹ chưng áp: Đây được làm từ bê tông nhẹ, có lỗ rỗng bên trong để có trọng lượng nhẹ, và giảm lượng vật liệu, sản xuất bằng công nghệ chưng áp. Tuy nhiên, loại gạch này được khuyên dùng là không sử dụng cho nhà ở dân dụng.

+ Gạch bê tông ( Gạch block): Đây là loại gạch với tỷ lệ nước thấp và cốt liệu nhỏ được lèn chặt trong khuôn thép thành các sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu, và sau đó dưỡng hộ cho tới khi cấp phối. Loại gạch này được sản xuất và sử dụng nhiều nhất trong các loại gạch không nung. Trong các công trình thì loại gạch không nung này chiếm tỷ trọng lớn nhất. Loại gạch thường có cường độ chịu lực tốt ( trên 80cm2), tỉ trọng lớn ( thường trên 1900kg/m3) nhưng những loại kết cấu lỗ thì có khối lượng thể tích nhỏ hơn ( dưới 1800kg/m3).

Gạch block- Các loại gạch trong xây dựng

Thứ ba: Gạch men- Một trong các loại gạch xây dựng dùng để trang trí

Là loại gạch được sử dụng phổ biến như một loại vật liệu trang trí chính cho ngôi nhà. Gạch men thường được làm từ những nguyên liệu từ thiên nhiên như đất, sét, thạch cao, cao lanh, màu men và các phụ gia khác và đưa vào sản xuất. Các loại gạch men có thể được sử dụng men bóng hoặc men mờ, nhám…. tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất và vị trí sử dụng của gạch trong công trình mà có lựa chọn xây dựng khác nhau. Gạch men có phần xương được tráng men, có nhiều màu sắc hoa văn khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Trong khi sản xuất, thì việc tạo ra hoa văn trong việc trang trí bề mặt gạch men cũng tương đối đơn giản trong việc pha màu, in ấn.

Xem thêm: thiết kế nhà 2.5 tầng

Ứng dụng của gạch men trong nội thất

Ưu điểm của loại gạch này là khả năng chịu lực cao, chống hút nước, chống ăn mòn và chống trơn trượt. Loại gạch này thường được sử dụng để lát nền, ốp tường, trang trí và sẽ góp phần mang lại giá trị thẩm mỹ cao và nâng cao độ bền vững cho ngôi nhà của bạn.

Thứ tư: Gạch granite- Các loại gạch trong xây dựng

Còn gọi là gạch bóng kiếng, Đây cũng là một sản phẩm được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất. Điểm khác biệt nổi bật của gạch granite so với gạch men là loại gạch này không có lớp men phủ bên ngoài mà là một khối đồng chất. Ưu điểm của loại vật liệu này là độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, thích hợp lát nền cho những khu vực thường xuyên chịu lực lớn, có nhiều người qua lại.

Bề mặt của granite không được phủ men mà là một khối đồng nhất, vì vậy sản phẩm gạch này màu sắc sẽ không phong phú bằng gạch men. Nhưng với đặc điểm là một khối đồng chất thì bằng mắt thường rất khó phát hiện ra các vết xước trên bề mặt viên gạch.

Thứ năm: Gạch nhựa- Các loại gạch trong xây dựng

Hay còn gọi là sàn nhựa. Đây là một loại gạch giả chất liệu ốp sàn có thành phần chính là 90% nhựa PVC và 10% là bột đá + phụ thụ gia khác. Bề mặt gạch nhựa có thể giả chất liệu đá, gỗ, sỏi. Đây là một trong các loại gạch trong xây dựng rất mới trên thị trường hiện nay. Loại vật liệu này có đặc điểm như sau:

  • Khả năng chống ẩm, chống thấm, chống tĩnh điện.
  • Gạch nhựa không gây ra tiếng ồn khi đi lại, không cong vênh, co mót, mối mọt.
  • Do được sản xuất từ bột đá nên có tính chịu nước, chịu lửa cao.
  • Bề mặt gạch nhựa cứng chắc, lớp bảo vệ bề mặt dày 0.3: 0.5mm tạo ra sản phẩm có độ bền cao.
  • Thi công nhanh gọn, dễ dàng, chi phí thấp

Loại gach này được ứng dụng sử dụng là ván ốp sàn nhà nội thất, có thể sử dụng cho ngoại thất tất cả các công trình.

Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà 1 tầng nhỏ

Thứ sáu: Gạch kính- Các loại gạch trong xây dựng hiện đại

Gạch kính thủy tinh ( hay còn gọi là khối thủy tinh) là một yếu tố kiến trúc được làm từ thủy tinh. Gạch thủy tinh chủ yếu được sử dụng để lấy ánh sáng tự nhiên và trang trí cho các khu vực cần thiết. Đây là một trong số các loại gạch trong xây dựng thường được dùng để xây dựng trong các tòa nhà cao tầng. Đặc điểm của loại gạch này là khả năng chống bám dính giúp dễ dàng cho việc vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng. Nếu bị nứt vỡ thì việc thay thế viên gạch kính cũng rất tiện lợi. Tường xây bằng gạch kính cũng có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, độ thẩm mỹ cao, không bị nấm mốc, mối mọt. Ứng dụng phổ biến của loại vật liệu này dùng để ốp tường các công trình. Để tăng hiệu quả lấy sáng cho các không gian nội thất nhưng vẫn đảm bảo sự thẩm mỹ và bền vững cho các công trình. Sử dụng loai gạch kính này cũng đem lại hiệu ứng tường nước, làm mát cho không gian bên trong.

Ứng dụng của gạch kính trong xây dựng hiện đại

Như vậy, trên đây là một số thông tin cơ bản về các loại gạch trong xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Do thị trường ngày càng mở rộng và yêu cầu sử dụng ngày càng nhiều, đa dạng, phong phú hơn mà càng ngày càng có nhiều loại vật liệu xây dựng, các loại gạch trong xây dựng khác nhau ra đời và được ứng dụng. Bạn có thể tìm hiểu, hoặc tuân thủ theo thiết kế đã sẵn có để lựa chọn được loại gạch xây dựng phù hợp nhất cho công trình của mình!

Hy vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại gạch trong xây dựng hiện nay.

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế, nhà ở, và những thắc mắc, băn khoăn trong quá trình xây dựng bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!

Liên hệ: 0914 58 1221

Bình luận

500 Nhà mẫu

Đa dạng phong cách, đầy đủ hồ sơ chitiết

Tư vấn Chọn mẫu

Chọn mẫu nhà phù hợp với kích thước đất

Giám sát online

Trong toàn bộ quá trình thi công công trình

Bàn giao Hồ sơ

Miễn phí qua đường bưu điện, mua trọn bộ hồ sơ